วันอังคารที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553

เส้นทาง “ไหว้พระ 9 วัด” จังหวัดนครราชสีมา

วัดเทพพิทักษ์ปุณณราม – วัดถ้ำไตรรัตน์ – มูลนิธิสมเด็จพุฒจารย์ (โต พรหมรังสี)
 – วัดธรรมจักรเสมาราม – วัดบ้านไร่ – วัดป่าสาละวัน
– วัดพายัพ – วัดพระนารายณ์มหาราช – วัดศาลาลอย
1. วัดเทพพิทักษ์ปุณณาราม ต.กลางดง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา
ตั้งอยู่บริเวณเขาสีเสียดอ้า ต.กลางดง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา แยกทางหลวงหมายเลข 2 (มาจากกรุงเทพฯ) หลักกิโลเมตรที่ 105 ไปตามทางลาดอีก 3 กม. เป็นวัดที่ประดิษฐาน “พระพุทธสกลสีมามงคล” ซึ่งเป็นชื่อที่ได้รับพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ชาวบ้านทั่วไปมักเรียก “หลวงพ่อขาว” หรือ “หลวงพ่อใหญ่” ปัจจุบันมีพระครูพิทักษ์มัชฌิมา เป็นเจ้าอาวาส
หลวงพ่อขาว ตั้งเด่นตระหง่านอยู่บนยอดเขาสูงจากระดับพื้นดิน 112 เมตร มองเห็นได้จากถนนมิตรภาพสร้างด้วยคอนกรีตเสริมเหล็ก น้ำหนักรวมทั้งสิ้นประมาณ 3,000 ตัน มีขนาดหน้าตักกว้าง 27.5 เมตร สูง 45 เมตรหรือ 13 วา 2 ศอก 1 คืบ ทางขึ้นไปยังองค์พระพุทธรูปมีบันได 2 ทาง คือทางซ้ายและทางขวาขององค์พระพุทธรูป สร้างโค้งเว้าในบักษณะรูปใบโพธิ์ บันไดทั้งหมด 1,250 ขั้น หมายถึงจำนวนพระอรหันต์ไปชุมนุมกันโดยมิได้นัดหมายในวันมาฆะบูชา พระพุทธรูปประดิษฐานอยู่เหนือพื้นดิน 112 เมตร หรือ 56 หมายถึงพระพุทธคุณ 56 ประการ พระองค์สูง 45 เมตร หมายถึงพระพุทธองค์โปรดเนไวยสัตว์ 45 พรรษา หรือเรียกว่า ทรงทำพุทธกิจอยู่ 45 พรรษา หงัจากที่ตรัสรู้แล้ว
พุทธศาสนิกชน และประชาชนทั่วไป สามารถร่วมทำบุญตักบาตร ในช่วงเทศกาลว่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ได้
2. วัดถ้ำไตรรัตน์ ต.หนองน้ำแดง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา
ตั้งอยู่บริเวณถนนมิตรภาพ กม.ที่ 161 (ห่างจากฟาร์มโชคชัย 1 กม.) ภายในบริเวณวัด มีถ้ำศักดิ์สิทธิ์เรียกว่า “ถ้ำแก้วสารพัดนึก” (Magic Cave Land) ดินแดนมหัศจรรย์แห่งมนุษย์ถ้ำ 4,000 ปี ในอดีตเคยเป็นสถานที่พำนักของเกจิอาจารย์ดังหลายท่าน อาทิเช่น หลวงปู่ดุลย์ อตุโล, หลวงปู่โชติ คุณสัมปันโน, หลวงพ่อเพิ่ม บารมี โดยแบ่งเป็น 5 โซน คือโซนที่ 1 เรียกว่าถ้ำ “แก้วสารพัดนึก” โซนที่ 2 เรียกว่า “ถ้ำพระพุทธ” โซนที่ 3 ท่านจะได้พบกับ “โครงกระดูกพระฤาษี” โซนที่ 4 เดินทางผ่าน “ประตูมังกร” และโซนที่ 5 เป็น “พิพิธภัณฑ์หินและโรงภาพยนตร์ถ้ำ”
นักท่องเที่ยวสามารถเยี่ยมชมและร่วมทำบุญ หากมาเป็นหมู่คณะ สามารถติดต่อล่วงหน้าได้ที่
โทร. 08 9445 6896, 08 9385 2616, 08 3369 5109
3. มูลนิธิสมเด็จพุฒจารย์ (โต พรหมรังสี) เมตตาบารมี อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา
ตั้งอยู่ริมถนนมิตรภาพ (ขาเข้า) ก่อสร้างโดยคุณสรพงศ์ ชาตรี ประธานกรรมการมูลนิธิ และประชาชนผู้มีจิต ศรัทธา ร่วมกันบริจาคทุนทรัพย์ก่อสร้างบนเนื้อที่ 120 ไร่ รูปเหมือนสมเด็จพุฒจารย์ (โต พรหมรังสี) นับว่าเป็นรูปหล่อที่ใหญ่ที่สุดในโลก ขนาดหน้าตักกว้าง 8 เมตร 1 นิ้ว สูง 13 เมตร หนัก 31 ตัน ขณะนี้ดำเนินการก่อสร้างยอดมณฑปครอบองค์หลวงพ่อ และได้จัดสร้างมหาวิหารเป็นแบบกุฎาคาร (เรือนยอดเจดีย์เพื่อประดิษฐานพระพุทธรูป) และศาลาทานบารมี มีการจัดภูมิทัศน์ส่วนต่างๆ ตามความเหมาะสม เช่น สระน้ำ สวนหิน สวนต้นไม้ ที่สวยงามไว้รองรับ ที่นี่ยังมีโรงทานไว้สำหรับผู้มาทำบุญด้วย
นักท่องเที่ยวสามารถมากราบนมัสการหลวงพ่อโต ได้ตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น.
ติดต่อคุณสรพงศ์ ชาตรี และคุณดวงเดือน จิไธสงค์ โทร. 08 1911 0626
4. วัดธรรมจักรเสมาราม บ้านคลองขวาง ม.3 ต.เสมา อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา
อยู่ห่างจากตัว อ.สูงเนิน ไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ประมาณ 5 กม. ณ วัดแห่งนี้เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์ หรือพระนอนหินทราย เป็นพระพุทธรูปสร้างขึ้นในสมัยทวาราวดี มีอายุประมาณ 1,200 ปี สร้างขึ้นเมื่อราวพุทธศตวรรษที่ 13 โดยนำหินทรายขนาดใหญ่หลายๆ ก้อนมาประกบเข้าด้วยกัน มีความยาว 13.30 เมตร สูง 2.80 เมตร หันเศียรไปทางทิศใต้ พระพักตร์ค่อนข้างเหลี่ยม พระขนงสลักเป็รสันนูนรูปปีกกา พระเนตรเหลือบลงต่ำ พระนาสิกค่อนข้างกว้าง ทรงแย้มพระสรวล มุมพระโอษชี้ขึ้น ขมวดพระเกศาเป็นรูปก้นหอย ด้านหลังพระเศียรเป็นเพียงรอยสลักหินไว้อย่างคร่าวๆ ส่วนพระศอเป็นหินทรายก่อนหนึ่งเป็นรูปกลมหนา 36 ซม. เส้นผ่าศูนย์กลาง 90 ซม. ภายหลังการขุดแต่งได้พบพระศอเพิ่มขึ้นอีกชิ้นหนึ่ง ตกอยู่ด้านหน้าพระพักจร์ จึงได้นำมาต่อเป็นรูปเดิม พระหัตถ์ขวารองอยู่ใต้พระเศียร คลองจีวรห่มคลุมปลายพระบาทเสมอกัน พระพุทธองค์ประดิษฐานอยู่ในอาคารกิ่อิฐรูปสี่เหลี่ยมพืนผ้า
ภายในวัดยังมีพระธรรมจักรที่สร้างขึ้นด้วยศิลปะทวาราวดี ที่พบเป็นธรรมจักรแบบทึบ คือแกะสลักให้เป็นรูปซี่กงล้อเส้นผ่าศูนย์กลาง 1.41 เมตร ตรงแกนกลางกว้าง 31 ซม. ตอนล่างของธรรมจักรมีลายสลักเป็นรูปหัวสิงห์ ซึ่งลายเช่นนี้ได้รับอิทธิพลมาจากศิลปะศรีวิชัย
นักท่องเที่ยวสามารถเข้านมัสการและร่วมทำบุญปีใหม่ ติดต่อที่ โทร. 08 9946 0146
5. วัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา
ถือเป็นวัดที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักทั่วไป ด้วยเป็นวัดที่มีสุดยิดเกจิอาจารย์แห่งยุคเป็นเจ้าอาวาส คือพระเทพวิทยาคม หรือ หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ วัดบ้านไร่ นอกจากจะเลื่องชื่อในพุทธคุณของท่านหลวงพ่อคูณแล้ว ยังมีโบสถ์ที่สวยงาม ทั้งในเรื่องของวัสดุ ลวดลายแกะสลัก และประโยชน์ต่อการใช้สอย ที่เป็นทั้งโบสถ์และศาลาการเปรียญในศาสนสถานเดียวกัน
นักท่องเที่ยวสามารถเข้ามากราบนมัสการหลวงพ่อคูณ และร่วมทำบุญตักบาตรในช่วงปีใหม่ร่วมกับชาวบ้าน และรัพรหลวงพ่อคูณ ติดต่อได้ที่ โทร. 0 4425 3113, 08 6871 6764 (คุณบรรจบ ศิลปชัย)
6. วัดป่าสาละวัน ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา
อยู่หลังสถานีรถไฟนครราชสีมา ใกล้ศูนย์การศึกษานอกโรงเรียนจังหวัดนครราชสีมา เป็นวัดเก่าแก่ และมีบูรพาจารย์เจดีย์ ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ และเป็นที่เก็บอัฐิของบูรพาจารย์ทั้ง 5 อันได้แก่ หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต, หลวงปู่เสาร์, หลวงปู่สิงห์, พระอาจารย์พร และหลวงพ่อพุทธ ฐานิโย
วันที่ 6 – 8 กุมภาพันธ์ ของทุกปี จะมีการจัดงานปฏิบัติธรรมบำเพ็ญกุศลถวายหลวงพ่อพุทธ ฐานิโย เนื่องในโอกาสครบรอบวันเกิด ณ วัดวะภูแก้ว อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา สนใจรายละเอียดติดต่อ ดร. ดาราวรรณ โทร 08 1120 2554
วันที่ 14 – 16 พฤษภาคม ของทุกปี มีการจัดงานปฏิบัติธรรมบำเพ็ญกุศลถวายหลวงพ่อพุทธ ฐานิโย เนื่องในโอกาสครบรอบวันมรณภาพ สนใจรายละเอียดติดต่อ สำนักงานวัดป่าสาลวัน โทร. 0 4425 4402
วันที่ 30 พฤศจิกายน – 3 ธันวาคม ของทุกปี การจัดงานปฏิบัติธรรมบำเพ็ญกุศลถวายแด่พระบูรพาจารย์ พระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต, พระอาจารย์เสาร์, พระอาจารย์สิงห์, พระอาจารย์พร และหลวงพ่อพุทธ ฐานิโย ซึ่งมีพระสงฆ์จำนวนมากมาร่วมในงาน สนใจรายละเอียดติดต่อ สำนักงานวัดป่าสาลวัน โทร. 04425 4402
7. วัดพายัพ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา
เป็นวัดเก่าแก่แห่งหนึ่ง สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ตั้งอยู่บริเวณถนนชุมพล-พลแสน ก่อตั้งเมื่อง พ.ศ. 2200 ไม่สามารถระบุได้ว่าใครเป็นผู้สร้าง ต่อมาเมื่อสมเด็จพระนารายณ์มหาราชทรงสร้างเมืองนครราชสีมาเสร็จ จึงได้ทรงบูรณะวัดที่อยู่ในกำแพงเมืองนครราชสีมาที่มีอยู่ทั้ง 6 วัด ซึ่งหนึ่งในนั้นคือวัดพายัพ ปัจจุบันวัดพายัพ นอกจากจะมีอาคารเสนาสนะและพระพุทธรูปปางต่างๆ มากมายแล้วนั้น ยังมีถ้ำจำลองไว้ภายในวัดอีกด้วย โดยนำหินงอก หินย้อย ซึ่งหักพังจากที่อื่นๆ มาประดับให้ใกล้เคียงกับถ้ำจริงได้อย่างงกงาม จนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดนครราชสีมา มีพระราชวิมลโมลี เป็นเจ้าอาวาสองค์ปัจจุบัน
8. วัดพระนารายณ์มหาราช ถ.จอมพล อ.เมือง จ.นครราชสีมา
เป็นวัดเก่าแก่แห่งหนึ่ง สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ก่อตั้งเมื่อ พ.ศ. 2199 เป็นวัดที่อยู่กลางเมือง จึงมีชื่อว่าวัดกลาง ต่อมาเมื่อปี พ.ศ. 2487 ได้รับพระราชทานยกขึ้นเป็นพระอารามหลวง มีนามเต็มว่าวัดกลางวรวิหาร ต่อมาปี พ.ศ. 2491 วัดได้รับพระราชทานนามใหม่ว่า วัดพระนารายณ์มหาราช วัดนี้เคยเป็นที่กระทำพิธีถือน้ำพิพัฒน์สัตยา และเคยเป็นที่ตั้งอนุสาวรีย์บรรจุอัฐิของท้าวสุรนารีย์ มีพระธรรมวรนายก เป็นเจ้าอาวาสและเป็นเจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา
บริเวณใกล้เคียงวัด มีศาลพระนารายณ์ ภายในศาลมีเทวรูป 3 องค์คือ พระอิศวร พระนารายณ์ และพระพิฆเนศวร และเทวรูปอื่นๆ อีกหลายองค์ แต่ชาวเมืองเรียกว่า พระนารายณ์ พระนเรศ พระคเณศ เทวรูปทั้ง 3 องค์นี้ เป็นที่เคารพสักการะบูชาของชาวเมืองนครราชสีมา
9. วัดศาลาลอย ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา
เป็นวัดเก่าแก่อีกแห่งหนึ่งของจังหวัดนครราชสีมา ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของตัวเมือง มีทางเข้าจากถนนรอบเมืองเข้าไปประมาณ 500 เมตร อยู่ติดกับลำตะคอง ซึ่งไหลลงสู่แม่น้ำมูล ท้าวสุรนารีกับท่านปลัดสามสร้างขึ้นเมือปี พ.ศ. 2370 ปัจจุบันได้ปรับปรุงพระอุโบสถจนมีความงดงามแปลกตา เป็นลักษณะศิลปะประยุกต์ สร้างเป็นรูปสำเภาโต้คลื่น ใช้วัสดุพื้นเมืองคือใช้กระเบื้องดินเผาด่านเกวียน ด้านหน้าพระอุโบสถเป็นสระน้ำ มีศาลากลางสระน้ำ มีรูปปูนปั้นคุณหญิงโมนั่งพนมมือ สำหรับกำแพงแก้วเป็นรูปเสมา สัญลักษณ์ ของเมืองเสมาเดิม เป็นที่ประดิษฐานอัฐิของท้าวสรุนารี

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เชิญแสดงความคิดเห็น krub